Điêu khắc gắn bó mật thiết với kiến trúc, vì đều là hình khối, rất dễ hòa quyện và tô điểm cho nhau.

Những tác phẩm điêu khắc trong không gian đô thị, công cộng hoặc nhà ở phần nào được chú ý nhằm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật ngày một lớn của con người.

Trong quá trình phát triển điêu khắc và kiến trúc là hai ngành nghệ thuật có mối quan hệ chặt chẽ với nhau: Điêu khắc xuất hiện ở mặt tiền các tòa nhà, trong các công viên, đài phun nước, nội thất v.v… nó đóng vai trò trong kiến trúc như nền tảng làm tăng thêm tính thẩm mỹ, tạo hình cho hình khối kiến trúc.

Điêu khắc hướng tới những giá trị tinh thần, còn kiến trúc gắn với những giá trị thực dụng, hay nói một cách khác kiến trúc là tổ chức môi trường sống cho con người một cách thẩm mỹ, nó quan tâm đến công năng sử dụng, đến không gian bên trong và cả không gian bên ngoài. Kiến trúc điêu khắc gắn chặt với việc sử dụng vật liệu, không phụ thuộc vào hệ thống hình học, trục định vị hay sự cân đối… Kiến trúc điêu khắc gây ấn tượng từ hình khối, từ không gian và cụ thể hóa ý tưởng trong tổ chức không gian, liên kết bên trong bên ngoài, gây cảm giác hoành tráng và tồn tại trong không gian.

Nếu trước đây vật liệu điêu khắc chủ yếu là tượng thạch cao, sau đó có gỗ, đá, thì đến nay, các nghệ sĩ khai thác mọi khả năng hoặc tính biểu cảm của chất liệu và có thể sử dụng hầu như bất kỳ vật liệu nào, như kim loại với nước, gỗ, giấy, vải… Không chỉ về mặt chất liệu, hình thức sáng tác cũng thay đổi nhiều, không đơn thuần chỉ là nghệ thuật điêu khắc, có những tác phẩm mang ngôn ngữ của nghệ thuật sắp đặt…

Thực tế, ở Việt Nam thiếu sự tương tác giữa công trình kiến trúc và tác phẩm nghệ thuật nói chung, điêu khắc nói riêng. Thêm vào đó, ứng dụng điêu khắc và ý tưởng nghệ thuật mang tính chất kết hợp giữa điêu khắc và kiến trúc trong quy hoạch không gian đô thị còn rất kém.

Để phát triển song hành một đời sống văn hóa phong phú, điêu khắc trong không gian kiến trúckhông nhất thiết phải mang nặng tính tuyên truyền, quảng bá hay những điều vĩ đại, mà đôi khi chỉ cần đáp ứng nhu cầu giải trí của đời sống xã hội.

Hiểu một cách đơn giản kiến trúc là việc tạo dựng ra những khoảng không gian để phục vụ cho những công năng trong đời sống con người. Tuy nhiên, kiến trúc không chỉ là một không gian vật lý với những khoảng trống được phân chia công năng cụ thể, đó còn là những cấu trúc trong đời sống con người: cấu trúc không gian, cấu trúc tư duy, cấu trúc quan hệ,  hay cấu trúc thẩm mỹ. Khi điêu khắc bắt đầu ảnh hưởng đến kết cấu đó, nó không chỉ là quá trình tìm cách thỏa mãn và thích nghi với kiến trúc, mà nó còn có khả năng biến chuyển, biến đổi, thậm chí tái định nghĩa lại những không gian kiến trúc bằng tính thị giác và ý niệm về không gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *